Ra trường làm nghề gì khi học cơ khí chế tạo máy?

Ngành cơ khí chế tạo máy luôn được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ tăng cao, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người học.

Các kỹ sư chế tạo máy có thể đảm nhận việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí. Một số trường tuyển sinh ngành cơ khí chế tạo máy

Trong ngành cơ khí chế tạo máy tuyển sinh khối A, A1, K và có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành này. Phía Nam có các trường như: Đại học Bách Khoa TPHCM, Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, Đại học Giao thông vận tải TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Nông lâm TPHCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

 Ra trường làm nghề gì khi học cơ khí chế tạo máy?

>>>Xem thêm nhiều công ty nhà máy đang khát nhân tài ngành cơ khí – kỹ thuật như điện tử viễn thông, luyện kim, ô tô, chế tạo máy… 

Ở phía Bắc, những trường đào tạo ngành này gồm: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Ngoài ra, học sinh còn có thể theo học tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Giờ thực hành của sinh viên ngành cơ khí chế tạo

Các kỹ sư tương lai sẽ được học các môn kinh điển như công nghệ chế tạo máy, kỹ thuật đo lường, dung sai lắp ghép, chi tiết máy, sức bền vật liệu, vật liệu cơ khí, máy công cụ, công nghệ CNC… và những môn học như toán, tin giúp phát triển tư duy, kỹ năng tính toán.

 Ra trường làm nghề gì khi học cơ khí chế tạo máy?

>>> Xem ngay Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đúng chuyên môn tại công ty cơ khí Thái Long

Trong các ngành học của cơ khí, cơ khí chế tạo máy là ngành học khó và công việc khá vất vả. Do đó, bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, người học phải có sức khỏe, sự đam mê, tình yêu với ngành cơ khí; tư duy logic, óc sáng tạo và tính cẩn thận, kiên trì trong công việc.

Công việc của kỹ sư chế tạo máy là gì?

Các kỹ sư sẽ làm việc ở phòng thiết kế, kỹ thuật, dự án ở những viện nghiên cứu, nhà máy, công ty cơ khí, công trình. Hoặc kỹ sư cơ khí sẽ đảm nhận việc sản xuất, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng các sản phẩm cơ khí, máy và dây chuyền thiết bị công nghiệp.

>>> Xem thêm Nhân lực ngành cơ khí luôn được săn đón với mức thu nhập cao ổn định

Công việc của kỹ sư chế tạo máy bao gồm:

– Thiết kế, lên bản vẽ các loại máy móc, thiết bị cơ khí cho sản xuất như máy thu hoạch trong nông nghiệp; dây chuyền sản xuất đồ uống, thực phẩm; dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất dược phẩm; máy móc đóng gói, đóng chai, đóng hộp…

– Tham gia thiết kế các sản phẩm cơ khí và giám sát quá trình sản xuất các thiết bị đó. Công việc này đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm về gia công chế tạo máy và các phần mềm đồ họa chuyên ngành.

 Ra trường làm nghề gì khi học cơ khí chế tạo máy?

>>>Xem thêm: Các loại cầu trục dầm đơn, dầm đôi, cầu trục quay, cầu trục monorail hoạt động trong nhà máy, nhà xưởng

Các kỹ sư sẽ thiết kế, lắp đặt máy móc, thiết bị cơ khí:

– Thi công, lắp đặt và giám sát việc thi công máy móc, cầu trục, thiết bị, dây chuyền sản xuất cho các công trình, nhà máy nhiệt điện, thủy điện, xi măng, đóng tàu…

– Tham gia gia công sản phẩm cơ khí như phay, tiện, hàn, bào, khoan, gia công trên các máy vạn năng CNC tại các xưởng, xí nghiệp hay công ty cơ khí.

– Vận hành, kiểm tra, lập kế hoạch và thực hiện việc vận hành, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, xử lý sự cố các hệ thống máy móc của nhà máy, xí nghiệp, công ty.

 Ra trường làm nghề gì khi học cơ khí chế tạo máy?

Bạn có thể làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp, công ty cơ khí:

>>> Xem thêm Tổng quan về cầu trục cổng trục thiết bị nâng hạ để sinh viên ngành cơ khí  lựa chọn làm việc khi ra trường

Nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa để hội nhập với nền kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO.

Do đó, nhu cầu về máy móc, thiết bị rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc làm chủ những cơ sở, công ty cơ khí riêng.

Danh mục sản phẩm

Chuyên lắp đặt sửa chữa bảo dưỡng định kỳ – dài hạn các thiết bị cầu trục – cổng trục

Cầu Trục – Cổng Trục – Palang

Sản phẩm Thái Long

Tiêu điểm

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long