Palang và thiết kế gối đỡ trục

Việc tính toán thiết kế trục và then không chỉ có chọn trục vít và then mà palang thiết bị trực tiếp nâng hạ vật cần có một thiết kế gối đỡ tốt nhằm đảm bảo năng xuất cao nhất.

 Sơ đồ then cố định các chi tiết máy và trục:

Palang và thiết kế gối đỡ trục

Để cố định các chi tiết máy quay trên trục, dùng mối ghép then. Vì vậy yêu cầu phải tính toán và chọn then thích hợp để máy có thể làm việc an toàn. Then là tiết máy đã được tiêu chuẩn hóa. Chọn loại then lắp trên các chi tiết quay là then bằng, vật liệu bằng thép.

+ Thiết kế gối đỡ trục

– Chọn ổ lăn: trục vít với đường kính ngõng trục lắp ổ d = 40 (mm). Trục vít có lực dọc trục và lực hướng tâm lớn và theo giả thiết tính độ võng của trục vít,  nên chọn một đầu trục vít lắp ở côn đỡ chặn (thường lắp ở 2 ổ), vì ổ này chịu đồng thời lực dọc trục và lực hướng tâm có khả năng tải lớn. Loại ổ này tháo lắp đơn giản (tháo rời vòng ngoài), điều chỉnh được khe hở và bù lượng mòn thuận tiện cho đầu kia của trục chọn ổ bi đỡ. Loại ổ này chịu lực hướng tâm lớn và một phần lực dọc trục.

Sơ đồ chọn ở trục và gối đỡ trục:

Palang và thiết kế gối đỡ trục

Tra bảng 18P dự kiến chọn loại ổ bi đỡ chặn có 16 độ với hệ số khả năng làm việc tính theo công thức.

Với số vòng quay của ổ và thời gian phục vụ với tải trọng tương đương.

Như vậy lực A1 hướng về gối bên trái, chỉ có gối A chịu lực dọc trục. Vì lực hướng tâm ở hai gối này là khác nhau. Ngoài ra việc lựa chọn lực hướng tâm còn ảnh hướng đến sự vận hành của palang khi được lắp vào các thiết bị nâng hạ đặc biệt ở trên các thiết bị cầu trục.

Tiếp đến bài sau bạn sẽ được biết tiếp đến cố định ở trên trục và trong vỏ hộp.

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long

0981.530.939