Máy nâng kiểu cần (cần trục)

Máy nâng hạ đơn giản (palang điện và palang xích) từ bài trước đã được nhắc đến, trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về máy nâng kiểu cần (cần trục) bao gồm những loại nào và công dụng ra sao.

+ Cần trục thiếu nhi:

– Công dụng:

Cần trục thiếu nhi là loại cần trục có  tải trọng nâng nhỏ, có thể di chuyển được nhờ sức người. Loại cần trục này thường được dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng và các cấu kiện lên cao, phục vụ cho việc thi công các tòa nhà cao đến 5 tầng, dùng trong công tác tháo lắp máy, nâng chuyển các thùng đất lên bờ khi đào hố móng bằng sức người.

– Cấu tạo chung:

Máy nâng kiểu cần (cần trục)

Hình ảnh cần trục thiếu nhi.

1. Khung di chuyển bằng bánh sắt

2. Ống đỡ và trục quay

3. Đối trọng

4. Tời

5. Bệ quay

6,7. Thanh giằng

8. Cần

9. Công tắc hành trình

10. Palang nâng hạ vật

Bộ phận cần của cần trục thiếu nhi có dạng ống thép, dài từ 1 đến 4m, được lắp khớp bản lề trên hệ 5 bệ có trục quay được đặt trong ống đỡ 2 palang nâng hạ vật 10 bố trí ở đầu cần, bộ máy tời 4 (hoặc palang điện) đặt trên bệ để kéo cấp dẫn động palang nâng hạ vật.

Như vậy, cần trục thì có cơ cấu nâng hạ vật, không thay đổi tầm với trong quá trình làm việc, các hoạt động khác như quay, di chuyển thì dùng sức người.

Cần trục thường được thiết kế với bội suất 1 hoặc 2, tải trọng nâng từ 500 đến 1000kg, tầm với từ 1 đến 4m, độ cao nâng lên đến 20m.

Công dụng và phân loại cần trục tự hành

Một chiếc cần trục di chuyển đang hoạt động tại các kè đê.

Với bội suất nhỏ nên vận tốc nâng vật lớn, để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì người ta dùng công tắc hạn chế hành trình 9, khi cụm di động chạm vào đòn 9 thì cơ cấu nâng hạ được điều khiển phanh lại.

Khi ta thay đổi vị trí di động chạm vào đòn 9 thì cơ cấu nâng vật được điều khiển phanh lại.

Khi thay đổi vị trí làm việc có thể tháo rời cần trục làm nhiều phần, chuyển từng bộ phận đến vị trí làm việc rời mới tiến hành lắp đặt lại.

Cần trục tháp và cần trục tự hành sẽ được lần lượt nhắc đến ở các bài sau.

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long

0981.530.939