Pa lăng là gì và cách phân loại Pa lăng điện và Pa lăng xích

Pa lăng là thiết bị nâng hạ gồm nhiều ròng rọc cố định và ròng rọc động gồm dây cáp hoặc xích vắt qua các puli thông qua sức người hoặc động cơ để nâng hạ vật nặng một cách đơn giản và nhẹ nhàng.

Palang được sử dụng nâng hạ vật nặng trong xưởng cơ khí, xưởng sản xuất, nhà kho…lắp đặt máy móc, bốc dỡ hàng hóa. Palang thường được chia làm 4 loại cơ bản: Palang xích điện, Palang cáp điện, Palang xích kéo tay và Palang xích lắc tay.

Palang có thể đặt cố định hoặc di chuyển là bộ phận quan trọng của cầu trục cổng trục.

Máy nâng hạ đơn giản (kích vít và kích thủy lực) đã được nói đến ở bài trước và trong bài đó chúng tôi đã đề cập đến palang một loại máy nâng hạ được dùng phổ biến trong nhà xưởng cùng với các thiết bị nâng hạ khác như cầu trục, cổng trục, …

Pa lăng điện

Palang điện là một tời điện có kết cấu gọn, các bộ phận cơ điện với hộp giảm tốc và tang tời được bố trí thẳng hàng với tang tời ở giữa. Loại máy này thường được treo trên cao để nâng vật, và có thể có cơ cấu di chuyển trên một ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép I đặt trên cao.

Palang điện có thể được sử dụng độc lập để kéo vật hoặc dùng làm cơ cấu nâng của cần trục thiếu nhi, cầu trục.

Trong trường hợp treo palang trên cao và dùng 1 dây cáp để kéo vật thì vật nâng có thể xoay hoặc dao động qua lại do cáp rãi trên bề mặt tang. Để tránh các hiện tượng này, palang điện có hai dây quấn lên tang về hai phía đối xứng nhau qua mặt phẳng giữa tang.

Palang cáp điện Kito

Palang cáp điện Kito 3 tấn

Pa lăng xích điện

Pa lăng xích điện cuốn nhả bằng xích thông qua hệ thống truyền lực động cơ điện và hộp giảm tốc. Puly dạng bánh xích có chức năng kẹp chặt sợi xích theo chiều nhất định và cuốn nhả xích vào túi đựng xích. Pa lăng xích điện có con chạy di chuyển trên dầm I và loại cố định.

Palang xích điện có ưu điểm có thể cẩu xiên hoặc kéo vật nâng một góc giới hạn.

>>>Xem chi tiết: Palang xích điện các bộ phận và lưu ý khi sử dụng

Pa lăng cáp điện

Pa lăng cáp điện có cấu tạo tương tự Pa lăng xích điện nhưng dùng cáp thay cho xích và có tang cuốn cáp như tời kéo mặt đất. Pa lăng cáp điện dùng động cơ điện và có hộp giảm tốc để cuốn nhả cáp thông qua hệ thống Puly và móc cẩu.

Pa lăng cáp điện tuyệt đối không được cẩu xiên hoặc kéo lê vật nâng.

>>>Xem thêm: Palang cáp điện: Cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động

Palang xích

Palang xích là thiết bị nâng độc lập dùng sức người làm nguồn động lực, dùng để kéo vật lên cao hoặc theo phương ngang, sau khi kéo căng có thể neo giữ vật tạm thời.

Palang xích có kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, vận tốc nâng nhỏ, tải trọng nâng từ 0,5 đến 5T với độ cao nâng lên đến 3m.

Trong xây dựng, palang xích thường được dùng để nâng và lắp ráp cấu kiện khi khối lượng công việc nhỏ, không thường xuyên dùng trong công tác kích kéo như xê dịch máy đóng cọc, máy khoan cọc nhồi đến vị trí làm việc mới. Palang xích còn được dùng để hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị.

Có 2 loại palang xích là palang xích dùng truyền động trục vít – bánh vít và palang xích dùng chuyển động bánh răng hành tinh.

Palang xích dùng truyền động trục vít và bánh vít:

Sau đây là sơ đồ biểu diễn cấu tạo của palang xích kiểu dùng truyền động trục vít – bánh vít:

Máy nâng hạ đơn giản (palang điện và palang xích)

1. Xích tải

2. Phanhg tự động có bề mặt ma sát không tách rời

3. Đĩa xích kéo

4. Bánh vít

5. Móc treo palang

6. Đĩa xích dẫn động

7. Trục vít

8. Xích dẫn vô tận

9. Móc treo vật

Đặc điểm cấu tạo

Xích dẫn 8 là một vòng dây xích nên gọi là xích vô tận.

Đĩa xích 3 có cùng trục với bánh vít 4.

Khi nâng vật hoặc kéo vật, palang được treo cố định nhờ móc 5, móc 9 vào vật.

Palăng Hàn Quốc 5T

Nguyên lý hoạt động

Khi kéo xích vô tận 8, xích này sẽ dẫn động quay đĩa xích 6 và làm quay trục vít 7, qua bộ truyền trục vít – bánh vít (7,4) đĩa xích 3 được dẫn động quay theo. Trường hợp đĩa xích 3 được dẫn động quay ngược chiều kim đồng hồ, vật sẽ được kéo lên, nếu dẫn động đĩa xích 3 quay theo chiều ngược lại, vật sẽ được hạ xuống.

Truyền động trục vít- bánh vít trong palang có khả năng tự hãm giữ vật ở độ cao nào đó, để tăng sự an toàn người ta thiết kế có thêm phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời 2.

Loại palang xích phổ biến hiện nay là kiểu dùng truyền động bánh răng hành tinh, sử dụng phanh tự động có bề mặt ma sát tách rời.

Pa lăng xích kéo tay

Pa lăng xích kéo tay được sử dụng phổ biến bởi tính cơ động, có thể dùng bất cứ nơi nào vì sử dụng sức người để kéo. Tải trọng nâng từ 1 tấn đến 30 tấn với chiều cao nâng từ 3m đến 15m. Pa lăng xích  đa dạng về nhà sản xuất, phân phối và nguồn gốc xuất xứ với nhiều mức giá khác nhau.

So sánh palang xích kéo tay và palang xích lắc tay

Palang xích kéo tay và Palang xích lắc tay

>>>Xem ngay: So sánh Palang xích kéo tay và Palang xích lắc tay

Pa lăng xích lắc tay

Pa lăng xích lắc tay tương tự Pa lăng xích kéo tay nhưng ít phải dùng sức người hơn vì chỉ sử dụng cơ cấu lắc tay đơn giản nhẹ nhàng.

Máy nâng kiểu cần (cần trục) sẽ được nói đến ở bài sau.

Danh mục sản phẩm

Chuyên lắp đặt sửa chữa bảo dưỡng định kỳ – dài hạn các thiết bị cầu trục – cổng trục

Cầu Trục – Cổng Trục – Palang

Sản phẩm Thái Long

Tiêu điểm

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long