Cấu tạo cơ cấu phanh thủy lực

Như đã nói với các bạn lần trước về giới thiệu cơ cấu phanh thủy lực, đến tiếp phần này ta tìm hiểu cấu tạo tiếp theo về cơ cấu bên trong nó.

b, Chốt lệch tâm và cam lệch tâm

– Chốt lệch tâm dùng lắp guốc phanh, có phần lệch tâm dùng để điều chỉnh khe khở giữa má phanh và tang trống phanh.

– Cam lệch tâm lắp trên mâm phanh, dùng để điều chỉnh khe hở phía trên giữa má phanh và tang trống

Cấu tạo cơ cấu phanh thủy lực

Cấu tạo cơ cấu phanh tang trống (loại một xi lanh)

2. Nguyễn tắc hoạt động:

a, Trạng thái phanh

– Khi người lái đạp bàn đạp phanh thông qua  các bộ phận của động phanh làm tăng áp  suất dầu trong các đường ống dầu và xi lanh của bánh xe, đẩy các pít tông và guốc phanh, má phanh áp sát vào tang trống tạo nên lực ma sát, làm cho tang trống và moayơ bánh xe giảm dần tốc dộ quay hoặc dừng lại theo yêu cầu của người lái.

b) Trạng thái thôi phanh
– Khi người lái rời chân khỏi bàn đạp phanh, áp suất trong hệ thống dầu phanh giảm nhanh nhờ lò xo hồi vị, kéo các guốc phanh, má phanh rời khỏi tang trống.

Cấu tạo cơ cấu phanh thủy lực

Hoạt động của cơ cấu phanh thủy lực (loại một xi lanh – khi phanh)

Dưới đây là hình ảnh dạnh phanh thủy lực được sử dụng cho ô tô (phanh thủy lực thường dùng phổ biến ở ô tô hơn các loại xe gắn máy)

Cấu tạo cơ cấu phanh thủy lực

Đến bây giờ bạn đã hiểu được cơ bản về hết cơ cấu phanh thủy lực chưa? Thật thú vị khi phải nói với bạn rằng đến phần sau chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về một dạng phanh khí thú vị được sử dụng trong mỗi loại xe gắn máy và ô tô đó chính là cấu tạo của phanh đĩa.

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long

0981.530.939