An toàn lao động đối với người vận hành cầu trục có cabin điều khiển

12 nội quy vận hành cầu trục, người vận hành phải tuân thủ để đảm bảo an toàn nhất với tính mạng, hàng hóa và thiết bị.

Ở bài trước chúng ta đã nói về an toàn lao động đối với người vận hành palang điện. Với cầu trục có cabin điều khiển cũng vậy, luôn luôn tuân thủ các quy định để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị sử dụng.

vạn-hanh-su-dung-cau-truc

1. Trước khi điều khiển cầu trục phải kiểm tra các thiết bị an toàn: cơ cấu điều khiển, phanh hãm, … khi đảm bảo an toàn mới được vận hành cầu trục. Nếu phát hiện thấy các sai sót không bình thường thì phải báo ngay cho đơn vị sửa chữa đến sửa chữa và những người chịu trách nhiệm biết. Sau khi đã sửa chữa xong đạt yêu cầu mới được vận hành tiếp. Trước khi vận hành phải dùng tín hiệu để báo cho mọi người xung quanh biết.

2. Những người đã qua các lớp đào tạo có giấy chứng nhận lái cầu trục và được hướng dẫn an toàn mới được phép vận hành cầu trục. Nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ, không có chứng chỉ vận hành lên vận hành cầu trục.

3. Trong khi vận hành cầu trục phải thao tác thận trọng, chú ý tới tính chất của vật nâng để đảm bảo thật cân bàng khi diu chuyển và đặt vật tải.

4. Không được nâng qúa tải trọng cho phép của thiết bị, không nâng vật khi không biết roc tải trọng của nó (nâng vật bị dính kết với các vật khác)

5. Người vận hành không được rời khỏi vị trí khi cầu trục đang làm việc, không được tiếp khách trong ca bin.

6. Trước khi nâng chuyển tải xấp xỉ trọng tải, phải tiến hành nhấc tải lên độ cao không lớn hơn 300mm, giữ tải để kiểm tra phanh, độ bền của kết cấu kim loại và độ ổn định của cầu trục. Nếu không đảm bảo an toàn, phải hạ tải xuống để xử lý. Nếu đảm bảo an toàn thì mới được tiếp tục cẩu.

7. Phải quan sát quá trình dây cáp chuyển động qua ròng rọc để điều khiển cầu trục sao cho dây cáp không bị xoắn hoặc chồng chéo lên nhau

8. Khi cẩu vật phải cảu theo phương thẳng đứng, không cẩu vật khi để dây cáp ở trạng thái xiên

9. Cấm dùng các bộ phận ngừng tự động để dừng máy thay cho công tắc điều khiển

10. Khi bốc dỡ hàng hóa trên sàn xe bằng cầu trục không để công nhân buộc móc tải trên sàn khi cẩu và nâng vật cẩu qua buồng lái.

11. Nếu khi vân hành cầu trục phát hiện có người tiến lại gần vật tải đang treo lơ lửng thì phải báo hiệu cho họ tránh ra xa hoặc lái vật ra xa người đó nếu có thể được.

12. Không cho người bảo dưỡng và sửa chữa lên cầu trục khi cầu trục đang làm việc

Cuối cùng khi kết thúc ca làm việc phải đưa các tay cần về vị trí đóng, ghi vào nhật kí vận hành tình trạng hoạt động của thiết bị trong ca làm việc rồi khóa buồng điều khiển. Nếu cán thì phải báo ngay cho người chịu trách nhiệm quản lý biết.

Trên đây là những nội quy vận hành cầu trục mọi người cần phải tuân thủ để đảm bảo an toàn tốt nhất đối với người vận hành cầu trục cũng như thiết bị.

 

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long

0981.530.939