Truyền động xích và trục vít cho máy xây dựng

Ở bài trước chúng tôi đã đề cập tới truyền động bánh răng và thanh răng cho máy xây dựng. Tiếp đến bài này các bạn sẽ được tìm hiểu tiếp đến việc truyền động nữa đó là xích và trục vít.

Truyền động bánh răng được thực hiện truyền động quay nhờ vào sự ăn khớp giữa các răng trên hai bánh răng, dạng truyền động này dùng thể thay đổi vận tốc, momen và chiều quay.

Truyền động bánh răng – thanh răng có cấu tạo bao gồm bánh răng và thanh răng.

+ Truyền động xích

Truyền động xích được thực hiện bằng việc truyền chuyển động quay giữa hai trục song song nằm cách xa nhau nhờ vào sự ăn khớp gián tiếp giữa các răng trên hai đĩa xích thông qua dây xích.

Cấu tạo gồm đĩa xích chủ động, đĩa xích bị động và dây xích.

Ta có tỉ số truyền là: i = Z2/Z1

Xích có hai loại đó là xích ống, xích ống con lăn và xích răng.

Truyền động xích và trục vít cho máy xây dựng

Trong các loại máy xây dựng và các thiết bị công nghiệp còn có xích tải. Xích tải làm việc với vân tốc nhỏm bước xích lớn,  các mắt xích như xích ống con lăn hoặc có cấu tạo đặc biệt để phù hợp với điều kiện làm việc như: xích di chuyển của máy kéo,  băng tải xích, băng gàu,…

+ Truyền động trục vít – đai ốc

Truyền động trục vít – đai ốc có cấu tạo gồm có trục vít và đai ốc, có sự ăn khớp giữa ren trục của trục vít và ren lỗ của đai ốc.

Loại truyền động này có thể biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến, có khả năng tạo lực lớn và tự hãm được ứng dụng trong kích vít, tăng đơ.

Tăng đơ đơn: dùng trong chân tựa của cần trục, chân chống của thiết bị lao dầm cầu, có cấu nghiêng giá của thiết bị đóng cọc.

Truyền động xích và trục vít cho máy xây dựng

Tăng đơ kép: dùng điều chỉnh các cáp neo giữ, thanh chống điều khiển lưỡi ùi.

Truyền động trục vít – bánh vít sẽ được nhắc tiếp đến ở bài sau.

Danh mục sản phẩm

Chuyên lắp đặt sửa chữa bảo dưỡng định kỳ – dài hạn các thiết bị cầu trục – cổng trục

Cầu Trục – Cổng Trục – Palang

Sản phẩm Thái Long

Tiêu điểm

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long