Tìm hiểu cơ cấu di chuyển của thiết bị nâng hạ

Ở bài trước bạn đã được biết tổng quan về thiết bị nâng hạ là gì rồi phải không? Vậy đến bài này chúng ta lại tìm hiểu tiếp đến di chuyển hay cụ thể hơn là cơ cấu di chuyển của thiết bị này như thế nào nhé!

Không phải nói nhiều, nếu bạn chịu khó đọc hết bài mà tôi đã biết thì thiết bị nâng hạ chính là loại máy công tác dùng để thay đổi vị trí của đối tượng công tác nhờ thiết bị mang trực tiếp như móc treo hoặc thiết bị mang vật gián tiếp như gầu ngoạm, nam châm điện, băng, gầu,…

Máy chủ yếu phục vụ các quá trình nâng vật thể khối, còn máy vận chuyển liên tục phục vụ các quá trình chuyển vật liệu vụn, rời trong phạm vi không lớn.

Tìm hiểu cơ cấu di chuyển của thiết bị nâng hạ

Hình ảnh của một nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ

Có một đặc điểm mà bạn dễ nhận ra rằng việc các cơ cấu của máy nâng làm việc là ngắn hạn, lặp đi lặp lại và có thời gian dừng. Chuyển động chính của máy là nâng hạ vật theo phương đứng, ngoài ra còn một số các chuyển động quay quanh trục máy, di chuyển máy,  chuyển động lắc quanh trục ngang (nâng hạ cần). Bằng sự phối hợp các chuyển động, máy có thể dịch chuyển vật đến bất cứ vị trí nào trong không gian làm việc của nó.

Một điều nữa là tất cả các loại máy mà được gọi là thiết bị nâng đơn giản bao gồm có kích, tời, pa lăng, bàn nâng,  sàn thao tác,… thì đều được gọi là các máy nâng chỉ có một chuyển động nâng. Loại có từ hai chuyển động trở lên được gọi là cần trục. Ngoài hai loại kể trên còn một số loại máy nâng chuyển dùng khác được xếp vào nhóm riêng như thang máy, giếng tải (dùng trong khai thác mỏ), thiết bị xếp dỡ. Theo cấu tạo và nguyên tắc làm việc, chia cần trục ra các loại sau:

– Cầu trục

– Cổng trục

– Cần trục tháp

– Cần trục quay di động (cần trục ô tô,  bánh lốp,  bánh xích)

– Cần trục cột buồm và cần trục cột quay

– Cần trục chân dế và cần trục nổi

– Cần trục cáp

Tìm hiểu cơ cấu di chuyển của thiết bị nâng hạ

Máy vận chuyển liên tục dùng để vận chuyển vật liệu, sản phẩm, bán thành phầm,… với cự ly không lớn trong phạm vi một nhà máy, dây chuyền sản xuất, công trường, kho bãi, nhà ga, bến cảng, bãi khai thác.

Căn cứ vào nguyên lý làm việc, máy vận chuyển liên tục được chia thành hai loại, máy vận chuyển liên tục bằng cơ khí và máy vận chuyển liên tục bằng thủy lực hoặc khí nén.

Máy vận chuyển liên tục bằng thủy lực hoặc khí nén dùng để vận chuyển các vật liệu rắn nhờ dòng chảy của chất lỏng hoặc khí các đường ống. Nước hoặc không khí đẩy và cuốn các vật liệu rắn làm chúng chuyển động trong đường ống theo các quỹ đạo phức tạp nơi tiếp nhận đến đích vận chuyển.

Tìm hiểu cơ cấu di chuyển của thiết bị nâng hạ

Máy vận chuyển liên tục bằng cơ khí chia ra làm hai loại: máy vận chuyển có bộ phận kéo như băng tải, máy vận chuyển kiểu gầu, máy vận chuyển tấm,… và máy vận chuyển không có bộ phận kéo như vít tải, con lăn tải, mảng lắc, máy vận chuyển kiểu rung…

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long

0981.530.939