Cầu Trục Thái Long


Hotline Cầu Trục Thái Long

Tại sao thép chuẩn làm cốt bê tông lại khó bán?

Nghịch lý khi doanh nghiệp đáp ứng đúng quy chuẩn 7 lại ế hàng trong khi sản phẩm cùng loại không đạt chuẩn lại bán tốt.

Quy chuẩn 7 là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thép làm cốt bê tông.

 

Xiết chặt chất lượng thép xây dựng

Khi sản xuất thép để làm cốt bê tông mà chưa áp dụng quy chuẩn 7 thì các doanh nghiệp sản xuất thép hay thường tự công bố các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đó áp dụng, điều này có nghĩa là mỗi doanh nghiệp đã tự chọn một tiêu chuẩn để sản xuất, thậm chí họ còn có thể xây dựng bộ tiêu chuẩn riêng và đăng ký. Thật lạ, với một công ty sản xuất theo TCVN1651/1985 hoặc 2008, còn công ty khác lại sản xuất theo TCVN 1651/2008. Và đương nhiên khi áp dụng quy chuẩn khác nhau thì sản phẩm thép xây dựng đưa ra thị trường đều có chất lượn và trọng lượng sẽ khác nhau.

Thị trường tiêu thụ và mấu chốt của ngành thép 2014

Mặc dù vậy, nhưng hiện nay sự cạnh tranh trong ngành thép rất gay gắt thậm chí phải đối mặt với các mặt với các loại thép không rõ nguồn gốc hoặc có loại nhập từ Trung Quốc chứa nguyên tố Bo trà trộn vào thép xây dựng kém chất lượng, điều này làm ảnh hưởng đến các công trình xây dựng. Vì vậy, để bảo vệ sản xuất trong nước và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời loại bỏ những doanh n ghiệp làm ăn nhỏ lẻ, manh mún và gian dối. Trực tiếp Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã soạn thảo và ban hành Quy chuẩn 7 nhằm buộc các doanh nghiệp sản xuất thép làm cốt bê tông phải đưa ra thị trường các loại thép đủ tiêu chuẩn, và Quy chuẩn 7 được áp dụng từ ngày 1/1/2014.

Áp dụng quy chuẩn 7 chưa đồng nhất  còn nhiều bất cập

Khi áp dụng quy chuẩn được một thời gian thì một số doanh nghiệp sản xuất thép đã áp dụng quy chuẩn 7 cho rằng, việc áp dụng “lợi bất cập hại”. Các sản phẩm áp dụng quy chuẩn khó bán và bị ế. Nguyên nhân vì áp dụng quy chuẩn 7 phải theo các yêu cầu kỹ thuật, kích thước, khối lượng trên 1m chiều dài, mác thép và tính chất cơ học theo TC1601-2008, thậm chí ghi nhãn phải rõ ràng, không tẩy xóa, trên nhãn phải in đầy đủ các thông tin, tên địa chỉ cơ sở sản xuất, tên sản phẩm, số hiệu tiêu chuẩn do nhà sản xuất công bố áp dụng, dấu hợp quy, mác thép, khối lượng của bó thép hoặc cuộc thép, thời gian sản xuất… Để áp dụng quy chuẩn này, buộc DN phải thay đổi thiết bị để sản xuất thép cốt bê tông theo đúng tiêu chuẩn, chi phí giá thành cho mỗi sản phẩm từ tăng khoảng 3 đến 5%. Vì thế, giá thành thép áp dụng quy chuẩn 7 cao hơn thép chưa áp dụng quy chuẩn nên khó bán hơn.

Cần loại bỏ thép không đủ tiêu chuẩn

Trong khi áp dụng quy chuẩn và chưa áp dụng quy chuẩn còn nhập nhằng, cùng có mặt trên thị trường thì người tiêu dùng rất khó phân biệt. Thông thường, nếu cùng tên sản phẩm thép người mua thường cứ thấy giá rẻ thì mua. Nhưng thực tế, nếu người tiêu dùng tỉnh táo sẽ lựa chọn sản phẩm thép có đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng, an toàncho công trình. Tuy nhiên, để người sử dụng có thể phân biệt được sản phẩm thép theo quy chuẩn chất lượng cần có thời gian.

Tăng 5% tiêu thụ thép trong năm 2014

Theo các nhà sản xuất thì kinh nghiệm cứ 100 kg thép mà DN thực hiện theo quy chuẩn 7, cán “dương” (đủ) thì chỉ tương ứng với 100 cây thép. Nhưng nếu cũng 100 kg thép đó mà cán “âm” sản xuất như trước đây chưa áp dụng quy chuẩn 7 thì số cây thép nhiều hơn cho tới 120 cây, được 20 cây thì đây chính là lợi ích thiết thực cho các nhà kinh doanh do họ thường mua cân, bán cây sẽ lợi hơn tất nhiên mặt hàng sản xuất theo quy chuẩn 7 sẽ “ế” hơn.

Các doanh nghiệp thép đề xuất ý kiến rằng để đem lại công bằng giữa các doanh nghiệp sản xuất thép và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng thì các cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt việc áp dụng quy chuẩn 7 và đưa  ra những chế tài xử phạt nặng giúp tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Đồng thời, cần rút ngắn thời gian để thép chưa áp dụng quy chuẩn 7 lưu thông trên thị trường. Nhanh chóng loại bỏ thép không áp dụng quy chuẩn 7 sẽ mang lại công bằn cho các nhà sản xuất.

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long

0962.255.330