Máy vận chuyển liên tục (Tiếp)

Bài trước chúng ta đã được tìm hiểu về máy vận chuyển liên tục được vận hành và cấu tạo gồm những gì, và được tìm hiểu băng tải cao su, Trong bài này băng tải xích tấm, băng gạt và băng gàu sẽ là những bộ phận được nói đến tiếp ở bài sau đây.

Băng tải cao su là bộ phận làm việc giúp nó đỡ vật liệu và hàng hóa cần vận chuyển trên băng khi máy hoạt động.Thường được dùng để vận chuyển cát.

+ Băng xích tấm:

Cấu tạo gồm có hai bộ phận truyền xích cỡ lớn như nhau, trên từng cặp mắc xích của 2 bộ truyền có lắp các tấm thép. Khi vận chuyển hàng hóa, vật liệu các tấm thép sẽ đỡ các vật liệu, hàng hóa đó trong quá trình vận chuyển.

Băng xích tấm thường dùng khi cần vận chuyển vật liệu, hàng hóa có cạnh sắc, có nhiệt độ cao. Trong xây dựng, băng xích tầm được dùng để vận chuyển đá cỡ lớn, đặt bên dưới các phều cấp liệu trong các dây chuyền sản xuất bê-tông.

Băng xích tấm còn được dùng để vận chuyển người lên cao liên tục tại những nơi có lưu lượng người đi lại lớn như siêu thị, trung tâm thương mại.

+ Băng gạt:

Băng gạt gồm 2 bộ truyền xích lắp song song với nhau, cứ cách nhau từ 3 đến 7 mắc xích thì có 1 tấm gạt được lắp trên 2 mắc xích tương ứng với nhau trên trên 2 dải xích. Bên dưới các tấm gạt có lắp máng cố định để tải vật liệu.

Băng gạt thường được đặt dưới các phễu vật liệu để guồng vật liệu khỏi phễu cấp cho thiết bị vận chuyển khác, guồng bê tông nhựa từ bun ke đến vị trí rãi trong máy rãi bê tông nhựa.

+ Băng gầu ngoạm:

Dùng để vận chuyển vật liệu lên cao một cách liên tục.

Trong xây dựng băng gàu được dùng trong máy xúc nhiều gàu, vận chuyển vật liệu nóng như cát đá sau khi sấy, trạm bê tông.

gầu ngoạm gỗ

>>>Xem thêm: Các loại gầu ngoạm cơ, gầu ngoạm thủy lực 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh

+ Vít tải:

Có 3 loại trục vít: vít kín, vít hở và vít không liên tục.

Vít tải được dùng để vận chuyển vật liệu dẻo dính như đất sét, vữa bê tông, vật liệu dạng hạt nhỏ như xi măng, cát, đá cỡ hạt nhỏ.

Cự li vận chuyển từ 30 đến 40 m, năng suất từ 20 đến  40m3/h, có thể vận chuyển lên cao với độ nghiêng của vít đến 20 độ.

– Ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng:

Cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn, có thể vận chuyển vật liệu dẻo dính, vận chuyển trong ống nên không bị vẩn, không bị hao hụt. Có thể dỡ liệu ở bất kỳ vị trí nào trên ống cao.

Máy vận chuyển liên tục

Trục vít và ống bao bị mài mòn nhanh, làm vụt nát vật liệu, yêu cầu vật liệu phải bền, năng lượng bị tiêu hao lớn.

Trục vít thường được sử dụng để vận chuyển một giai đoạn với cự ly nhỏ trong dây chuyền sản xuất, trong các loại máy hoạt động có tính dây truyền.

Trong máy rải bê tông nhựa, trục vít xoắn được ứng dụng để tải vật liệu từ bunke đến vị trí rãi và 2 trục vít khác rãi vật liệu theo phương ngang của máy.

Trong các hệ thống xử lý bụi tại các nhà máy xi-măng, trạm bê tông, trục vít được dùng để tải bụi khỏi các bunke lắng bụi.

Trục vít được ứng dụng trong các máy rửa bát đã kiểu trục vít.

Trục vít còn được đặt dưới các phễu chứa vật liệu của các máy vận chuyển liện tục có công suất cao, ngoài chức năng tải vật liệu khỏi phễu, trục vít còn có tác dụng chống tạo vòm ở đáy phễu.

Nguyên lý vận chuyển của trục vít còn được ứng dụng trong các nhà máy đùn sản xuất gạch, máy đùn sản xuất phấn.

Với các loại máy này, để tạo độ chặt cho vật liệu, trục vít được chế tạo có bước vít giảm dần về phía khuôn.

Máy vận chuyển nhờ năng lượng của dòng không khí sẽ được nói đến ở bài sau.

Danh mục sản phẩm

Chuyên lắp đặt sửa chữa bảo dưỡng định kỳ – dài hạn các thiết bị cầu trục – cổng trục

Cầu Trục – Cổng Trục – Palang

Sản phẩm Thái Long

Tiêu điểm

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long