Công dụng và phân loại máy nâng: Phân loại cáp thép

Công dụng và phân loại máy nâng (thiết bị mang vật) với những thiết bị như móc cầu, móc kép, bàn nâng và gầu ngoạm. Ngoài ra trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết đến cáp thép và puli được sử dụng như thế nào đối với các thiết bị máy nâng.

+ Cáp thép:

Đây là chi tiết rất quan trọng nó được dùng để sử dụng trong hầu hết các máy nâng như tời, palang điện, palang cáp, dùng để treo vật, dùng làm dây treo cho thiết bị nâng kiểu dây treo. Ngoài ra, cáp thép còn được sử dụng để giữ cột điện, nhịp cầu dây văng và các thiết bị có độ cao lớn như vận thăng, cần trục cột buồm.

Công dụng và phân loại máy nâng (cáp thép)

Cáp thép được bện từ những sợi thép có độ bền cao (1400 – 2000N/mm2), các sợi thép có đường kính từ 0,2 đến 5 mm và có thể được tráng kẽm để chống rỉ. Giữa cáp có có lõi hoặc không có lõi.

– Phân loại:

Theo số lần bện, có 3 loại:  cáp bện đơn, cáp bện đôi và cáp bện ba.

Theo cách bện, có cáp bện xuôi và cáp bện ngược (bện chéo).

Theo số lõi bao gồm có lõi cứng, cáp lõi mềm, cáp nhiều lõi, cáp không có lõi.

– Cáp bện đơn còn được gọi là dánh cáp hay còn gọi là tao cáp, các sợi thép được bện xoắn lại một lần, loại cáp này thường được dùng để treo và buộc.

– Cáp bện đôi: gồm có các dánh cáp, các dánh cáp được bện lại thành cáp đây là loại được sử dụng nhiều nhất trong các máy nâng.

Cáp bện ba được bện từ cáp bện đôi.

Cáp lõi mềm có cấu tạo gồm có các lõi mềm được làm từ sợi thực vật như sợi đay, sợi gai. Lõi mềm có tác dụng giữ dầu mỡ để bôi trơn cáp và làm cho cáp được mềm dẻo để dễ dàng uốn cong qua các puli, tang tời. Cáp lõi cứng và cáp không có lõi thường được dùng để neo giữ.

– Cáp bện xuôi với chiều bện của các sợi trong dành cùng chiều với chiều bện của dành quanh lõi. Loại này có tuổi thọ cao, mềm dẻo nhưng dễ bị bung ra và có xu hướng tự xoắn lại khi để chủng. Vì vậy, loại này thường được dùng vào việc kéo vật theo dẫn hướng và cáp luôn được giữ căng như thang máy, palang cáp nâng hạ cần của cần trục.

Công dụng và phân loại máy nâng (cáp thép)

– Cáp bện ngược: với chiều bện của các sợi trong dành ngược chiều so với chiều bện của dành quanh lõi. Loại này có độ cứng lớn, tuổi thọ không cao, khó bị bung và không tự xoắn lại nên thường được dùng trong trường hợp cáp có trạng thái để chủng hẳn như tâng gầu ngoạm, kéo gàu máy kéo đào kéo dây.

Bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về puli, tời và palang.

Danh mục sản phẩm

Chuyên lắp đặt sửa chữa bảo dưỡng định kỳ – dài hạn các thiết bị cầu trục – cổng trục

Cầu Trục – Cổng Trục – Palang

Sản phẩm Thái Long

Tiêu điểm

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long