Cách lựa chọn cáp điện cho nhà ở

Cáp điện được dùng nhiều ở các công trình công nghiệp còn đối với việc ứng dụng nó vào nhà ở thì lại là vấn đề khác. Việc phải tính toán và lựa chọn dây dẫn điện cho nhà ở không chỉ đơn giản là chọn dây.

Đối với cáp thép thì không chỉ có cáp thép cầu trục, nhưng đối với cáp điện được sử dụng trong nhà bạn thì lại có 2 vấn đề xảy ra khi chọn mua bất cứ vậy liệu gì, thứ nhất là vấn đề an tòan cho người và tài sản và thứ hai là tiết kiệm (vì có thể tránh được việc phải tháo ra làm lại khi thấy không phù hợp).

Hướng dẫn này trình bày một cách ngắn gọn về vấn đề này, ngõ hầu giúp cho người dùng tự tin và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dây dẫn điện cho nhà ở. Trong hướng dẫn này, cấu trúc và tên gọi của các loại dây lắp đặt trong nhà (xem 3.3) được tham khảo theo tiêu chuẩn TCVN 2103; các loại cáp ngoài trời và cáp điện kế (xem 3.1 và 3.2) được tham khảo theo tiêu chuẩn của ngành Điện lực cũng như các nhà sản xuất cáp uy tín ở Việt nam hiện nay.

Hướng dẫn gồm các đề mục như sau:

– Các nguồn điện sử dụng cho nhà ở.

– Một số cách đi dây và loại dây tương ứng, thông dụng.

– Các loại dây dẫn thích hợp cho nhà ở.

– Công suất chịu tải của các loại dây cáp điện thường sử dụng cho nhà ở.

– Cách tính toán và lựa chọn dây dẫn.

– Các lưu ý cho hệ thống điện nhà ở.

– Những tác hại khi dùng dây & cáp điện kém chất lượng.

– Những kinh nghiệm lựa chọn dây điện cho nhà ở.

Cách lựa chọn cáp điện cho nhà ở

Sau đây là các loại nguồn điện sử dụng ở trog nhà:

– Nguồn điện 1 pha 2 dây (thông dụng nhất)

Nguồn 1pha 2dây gồm có 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội). Đây là nguồn điện cho nhà ở thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay.

– Nguồn điện 1 pha 3 dây

Nguồn điện 1pha 3dây gồm có 1 dây pha 1 dây trung tính và 1 dây nối đất (còn được gọi là 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này bắt đầu áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, biệt thự, building, khách sạn, các nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng hoặc các nhà ở cao cấp hơn.

– Nguồn điện 3 pha 4 dây (ít gặp)

Nguồn điện 3pha 4dây gồm có 3 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3pha.

– Nguồn điện 3 pha 5 dây (rất ít gặp)

Nguồn điện 3pha 5dây” gồm có 3 dây pha 1 dây trung tính và 1 dây nối đất bảo vệ (còn được gọi là 3 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Ở Việt Nam hiện nay nguồn điện này rất ít gặp trong nhà ở, trừ khi chủ nhà có ý định sử dụng thiết bị điện 3pha và có yêu cầu thêm về dây bảo vệ.

Danh mục sản phẩm

Chuyên lắp đặt sửa chữa bảo dưỡng định kỳ – dài hạn các thiết bị cầu trục – cổng trục

Cầu Trục – Cổng Trục – Palang

Sản phẩm Thái Long

Tiêu điểm

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long