Cầu Trục Thái Long


Hotline Cầu Trục Thái Long

20 điều cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị nâng (phần 1)

Tất cả thiết bị nâng phải đáp ứng yêu cầu an toàn theo quy định của nhà nước, có đăng ký và giấy phép sử dụng theo thủ tục hiện hành.

Ở các bài trước chúng ta đã nói rất nhiều về vấn đề an toàn trong sử dụng của từng loại thiết bị nâng. Bài này tổng kết lại vấn đề an toàn nói chung trong sử dụng thiết bị nâng hạ.

 an-toan-khi-su-dung-thiet-bi-nang

Tất cả các thiết bị nâng thuộc danh mục các số máy, thiết bị,.. có yêu cầu về an toàn theo quy định của Nhà Nước đều phải được đăng ký và xin cấp giấy phép sử dụng theo các thủ tục hành hiện hành.

Đơn vị sử dụng chỉ được phép sử dụng những thiết bị nâng có tình trạng kỹ thuật tốt, đã được đăng ký và có giấy phép sử dụng đang còn thời hạn. Không được phép sử dụng thiết bị nâng và các bộ phận mang tải chưa qua khám nghiệm và chưa được cấp giấy phép sử dụng.

Chỉ được phép bố trí những người điều khiển thiết bị nâng đã được đào tạo và cấp giấy chính nhận. Những người buộc móc tải, đánh tín hiệu phải là thợ chuyên nghiệp, hoặc thợ nghề khác nhưng phải qua đào tạo.

Công nhân điều khiển thiết bị nâng phải nắm chắc đặc tính kĩ thuật. tính năng tác dụng của các bộ phận cơ cấu của thiết bị, đồng thời phải nắm vững các yêu cầu về an toàn trong quá trình sử dụng thiết bị.

Chỉ được phép sử dụng thiết bị nâng  theo đúng tính năng, tác dụng và đặc tính kĩ thuật của thiết bị do nhà máy chế tạo qui định. Không cho phép nâng tải có khối lượng vượt trọng tải của thiết bị nâng

Không cho phép sử dụng thiết bị nâng có cơ cấu nâng được đóng mở bằng ly hợp ma sát hoặc ly hợp vấu để nâng hạ và di chuyển người, kim loại lỏng, vật liệu nổ, chất độc, bình  đựng khí nén hoặc chất lỏng nén.

Và sau đây là 20 điều cần lưu ý khi sử dụng

1. Chỉ được phép chuyển tải bằng thiết bị nâng qua nhà xưởng, nhà ở hoặc chỗ có người khi có các biện pháp đảm bảo an toàn riêng biệt loại trừ đưuọc khả năng gây sự cố và tai nạn lao động.

2. Chỉ được dùng hai hay nhiều thiết bị nâng để cùng nâng một tải trong các trường hợp đặc biệt và phải có giải pháp an toàn được tính toán và duyệt. Tải phân bố lên mỗi thiết bị nâng không được lớn hơn trọng tải. Trong giải pháp an toàn phải có sơ đồ buộc móc tải, sơ đồ di chuyển tải và chỉ rõ trình tự thực hiện các thao tác, yêu cầu về kích thước, vật liệu và công nghệ chế tạo các thiết bị phụ trợ để móc tải. Phải giao trách nhiệm cho người có kinh nghiệm về công tác nâng chuyển chỉ huy trong suốt quá trình nâng chuyển

3. Trong quá trình sử dụng thiết bị nâng không cho phép

– Người lên xuống thiết bị nâng khi thiết bị nâng đàn hoạt động.

– Người ở trong bán kính quay phần quay của cầu trục

– Người ở trong vùng hoạt động của thiết bị nâng mang tải bằng nam châm, chân không hoặc gầu ngoạm.

– Nâng hạ và di chuyển tải khi có người đứng trên tải

–  Nâng tải trong tình trạng tải chưa ổn định hoặc chỉ móc một bên của móc kép.

– Nâng tải bị vùi dưới đất, bị các vật khác đè lên bị liên kết bằng bu lông hoặc bê tông với các vật khác.

– Dùng thiết bị nâng để lấy cáp hoặc xích buộc tải đang bị vật khác đè lên.

– Đưa tải qua lỗ cửa sổ hoặc ban công khi không có sàn nhận tải.

– Chuyển hướng chuyển động của các cơ cấu khi cơ cấu chưa ngừng hẳn

– Nâng tải lớn hơn trọng lượng tương ứng với tầm với và vị trí của chân chống phụ của càu trục

– Cẩu với, kéo lê tải

– Vừa dùng người đẩy hoặc kéo tải vừa cho cơ cấu nâng hạ tải.

4. Phải đảm bảo lối đi tự do cho người điều khiển thiết bị nâng khi điều khiển bằng nút bấm từ mặt đất hoặc sàn nhà.

5. Khi cầu trục công xôn di dộng đang làm việc, các lối lên và ra đường ray phải được rào chắn.

6. Cấm người ở trên hành lang của cầu trục và cần trục công xôn khi chúng đang hoạt động. Chỉ cho phép tiến hành các công việc vệ sinh, tra dầu mỡ, sửa chữa trên cầu trục và cần trực công xôn khi đã được thực hiện các biện pháp đảm bảo làm việc an toàn (phòng ngừa rơi ngã, điện giật,..)

7. Đơn vị sử dụng phải qui định và tổ chức thực hiện hệ thống trap đổi tín hiệu giữa người buộc móc tải với người điều khiển thiết bị nâng. Tín hiệu sử dụng phải được qui định cụ thể và không thể lẫn được với các hiện tượng khác ở xung quanh.

8. Khi người sử dụng thiết bị nâng không nhìn thấy tải trong suốt quá trình nâng hạ và di chuyển tải phải bố trí người đánh tín hiệu

9. Trước khi nâng chuyển tải xấp xỉ trọng tải, phải tiến hành nhấc tải lên độ cao không lớn hơn 300mm, giữ tải để kiểm tra phanh, độ bền của kết cấu kim loại và độ ổn định của cầu trục. Nếu không đảm bảo an toàn phải hạ tải xuống để xử lý.

>>>Xem tiếp 20 điều cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị nâng (phần 2)

 

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long

0962.255.330