Cầu Trục Thái Long


Hotline Cầu Trục Thái Long

Máy nâng hạ đơn giản (palang điện và palang xích)

Máy nâng hạ đơn giản (kích vít và kích thủy lực) đã được nói đến ở bài trước và trong bài đó chúng tôi đã đề cập đến palang một loại máy nâng hạ được dùng phổ biến trong nhà xưởng cùng với các thiết bị nâng hạ khác như cầu trục, cổng trục, …

– Palang điện:

Palang điện là một tời điện có kết cấu gọn, các bộ phận cơ điện với hộp giảm tốc và tang tời được bố trí thẳng hàng với tang tời ở giữa. Loại máy này thường được treo trên cao để nâng vật, và có thể có cơ cấu di chuyển trên một ray hoặc trên cánh dưới của dầm thép I đặt trên cao.

Palang điện có thể được sử dụng độc lập để kéo vật hoặc dùng làm cơ cấu nâng của cần trục thiếu nhi, cầu trục.

Trong trường hợp treo palang trên cao và dùng 1 dây cáp để kéo vật thì vật nâng có thể xoay hoặc dao động qua lại do cáp rãi trên bề mặt tang. Để tránh các hiện tượng này, palang điện có hai dây quấn lên tang về hai phía đối xứng nhau qua mặt phẳng giữa tang.

– Palang xích:

Palang xích là thiết bị nâng độc lập dùng sức người làm nguồn động lực, dùng để kéo vật lên cao hoặc theo phương ngang, sau khi kéo căng có thể neo giữ vật tạm thời.

Palang xích có kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, vận tốc nâng nhỏ, tải trọng nâng từ 0,5 đến 5T với độ cao nâng lên đến 3m.

Trong xây dựng, palang xích thường được dùng để nâng và lắp ráp cấu kiện khi khối lượng công việc nhỏ, không thường xuyên dùng trong công tác kích kéo như xê dịch máy đóng cọc, máy khoan cọc nhồi đến vị trí làm việc mới. Palang xích còn được dùng để hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị.

Có 2 loại palang xích là palang xích dùng truyền động trục vít – bánh vít và palang xích dùng chuyển động bánh răng hành tinh.

Palang xích dùng truyền động trục vít và bánh vít:

Sau đây là sơ đồ biểu diễn cấu tạo của palang xích kiểu dùng truyền động trục vít – bánh vít:

Máy nâng hạ đơn giản (palang điện và palang xích)

1. Xích tải

2. Phanhg tự động có bề mặt ma sát không tách rời

3. Đĩa xích kéo

4. Bánh vít

5. Móc treo palang

6. Đĩa xích dẫn động

7. Trục vít

8. Xích dẫn vô tận

9. Móc treo vật

– Đặc điểm cấu tạo:

Xích dẫn 8 là một vòng dây xích nên gọi là xích vô tận.

Đĩa xích 3 có cùng trục với bánh vít 4.

Khi nâng vật hoặc kéo vật, palang được treo cố định nhờ móc 5, móc 9 vào vật.

Palăng Hàn Quốc 5T

– Nguyên lý hoạt động:

Khi kéo xích vô tận 8, xích này sẽ dẫn động quay đĩa xích 6 và làm quay trục vít 7, qua bộ truyền trục vít – bánh vít (7,4) đĩa xích 3 được dẫn động quay theo. Trường hợp đĩa xích 3 được dẫn động quay ngược chiều kim đồng hồ, vật sẽ được kéo lên, nếu dẫn động đĩa xích 3 quay theo chiều ngược lại, vật sẽ được hạ xuống.

Truyền động trục vít- bánh vít trong palang có khả năng tự hãm giữ vật ở độ cao nào đó, để tăng sự an toàn người ta thiết kế có thêm phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời 2.

Loại palang xích phổ biến hiện nay là kiểu dùng truyền động bánh răng hành tinh, sử dụng phanh tự động có bề mặt ma sát tách rời,

Máy nâng kiểu cần (cần trục) sẽ được nói đến ở bài sau.

Các khách hàng tiêu biểu của Cầu Trục Thái Long